Những yêu cầu chuẩn bị trước khi lắp đặt sàn gỗ

Sàn gỗ đối với người sử dụng không còn lạ lẫm gì bởi đây là một trong những vật tư vừa tiện dụng vừa có tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên để đảm bảo có một mặt sàn vừa bền vừa đẹp và đạt tiêu chuẩn kỹ thuật thì yêu cầu bước chuẩn bị mặt bằng rất quan trọng. Hãy cùng sangohn chuẩn bị trước cho việc lắp đặt sàn gỗ một cách đơn giản và nhanh gọn nhất.

Các yêu cầu chuẩn bị trước khi lắp đặt sàn gỗ bao gồm:

  • Mặt nền cứng, khô ráo: Yêu cầu cơ bản nhất là một mặt sàn đảm bảo cứng, phẳng phiu. Có thể mặt nền là xi măng đã được cán phẳng để khô tự nhiên ít nhất trong vòng 21 ngày. Nếu là nền gạch cũ thì cần kiểm tra độ chênh lệch mặt nền và giữa các viên gạch để kịp thời xử lý
  • Mặt nền gạch cũ : cần khoan cắt mặt mạch nền giữa các viên gạch ở một số vị trí quan trọng như xung quanh chân tường, giữa nền, các khoảng cách đều nhau để đảm bảo sự giãn nở mặt sàn bên dưới không ảnh hưởng tới mặt sàn gỗ bên trên.
  • Nếu nhà mới hoặc chưa hoàn thiện : Cần để cốt nền thấp hơn so với cạnh dưới cánh cửa ít nhất 1.5 đến 2.5 cm ( tùy vào độ dày của ván lót sàn mình chọn). Bước này để tránh trường hợp sau khi lát sàn xong cửa sẽ bị kẹt với mặt nền hoặc phải cưa bớt.

sàn gỗ janmi hiện đại

Ngoài ra:

  • Nếu nền nhà cũ mà cửa sát với nền sẵn rồi cần tiến hành cưa bớt cánh cửa sao cho đảm bảo cách mặt nền từ 1.5 đến 2.5 cm. Chú ý tránh để quá sát với nền phòng trường hợp lâu ngày cánh cửa nặng xệ xuống làm xước mặt sàn hoặc khó đóng mở.
  • Nếu nhà có sẵn len chân tường bằng gạch: có thể khoan đục bỏ len chân tường để đóng phào cho đẹp hoặc nếu để nguyên len chân tường thì chỉ cần dùng phào bao mép sàn gỗ.
  • Làm sạch mặt nền: Yêu cầu mặt nền cần được quét dọn sạch sẽ tránh để sót bất kỳ một viên sỏi nào hoặc cát. Bởi vì mặt ván gỗ cực kỳ phẳng, nếu đặt trên nền có sỏi sẽ dẫn tới việc cong vênh sàn hoặc đi lại có tiếng kêu lạo xạo. Điều này vừa làm mất thẩm mỹ vừa gây phiền toái cho người sử dụng rất nhiều.
  • Chú ý với nhà xây mới nếu có ý định lắp đặt sàn gỗ ngay từ đầu thì yêu cầu hoàn thiện tất cả các thứ như trát, sơn, làm cầu thang…trước rồi bước lắp sàn gỗ sau cùng. Đồ đạc nội thất cần kê vào sau để tránh phải di chuyển nhiều lần vừa mất công lại dễ gây hại tới mặt nền.

Công tác chuẩn bị trước lắp đặt sàn gỗ vô cùng quan trọng. Bởi đây là bước quyết định rất lớn tới hiệu quả sử dụng, tính thẩm mỹ của một mặt sàn. Nếu đảm bảo tất cả những chú ý trên là chúng ta đã đảm bảo tới 50% sự hoàn thiện một mặt sàn. Ngoài ra quá trình lắp đặt cũng như kỹ thuật lắp đặt cũng vô cùng quan trọng đóng góp nên một mặt sàn hoàn hảo tiện dụng thoải mái cho người sử dụng.

Xem thêm những mẫu sàn gỗ:

Tin Liên Quan