Sai lầm phổ biến khi sử dụng sàn gỗ

Sàn gỗ là vật liệu lót sàn rất tiện dụng và có nhiều ưu điểm vượt trội so với gạch men truyền thống rất nhiều. Tuy nhiên muốn sử dụng lâu bền không phải ai cũng biết cách. Ngược lại một số gia đình lầm tưởng những tính chất chịu nước, chịu trầy xước của ván sàn gỗ là tuyệt đối nên mặc nhiên sử dụng không gìn giữ. Điều này khiến bề mặt ván gỗ bị hư hại dẫn tới giảm tuổi thọ và mất đi tính thẩm mỹ vốn có của nó.

Để tránh gặp những tai nạn đáng tiếc như vậy chúng tôi xin đưa ra một số những sai lầm phổ biến khi sử dụng sàn gỗ để Quý vị lưu ý.

Một số sai lầm phổ biến khi sử dụng sàn gỗ:

  • Sử dụng nước quá nhiều để lau sạch bề mặt sàn gỗ. Chất liệu gỗ vốn không thể không ngấm nước cho dù gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp. Do vậy việc dùng nước để làm sạch bề mặt giống như đối với sàn gạch là hoàn toàn sai lầm. Cho dù ván sàn của Quý vị có là loại thượng hạng siêu chịu nước cũng không thể ngày nào cũng dùng nước ướt đẫm như với gạch men được.
  • Sử dụng quá nhiều hóa chất tẩy rửa: Trong quá trình sinh hoạt không tránh khỏi các vết bẩn khó làm sạch bằng giẻ ẩm thông thường nên chúng ta vẫn phải sử dụng hóa chất. Tuy nhiên nếu lạm dụng quá với những vết bẩn bình thường thì bề mặt sàn sẽ nhanh chóng bị ăn mòn dần dần theo tần suất sử dụng. Do vậy chúng ta nên sử dụng những chất tự nhiên để làm sạch như bã chè, nước chanh, hay những hóa chất tẩy rửa nhẹ như dầu gội…thay cho những hóa chất mạnh như Vim, Cif…
  • Kéo lê bàn ghế có chân kim loại trên mặt sàn: Với những mặt sàn gỗ có vân sần thì việc xước một chút cũng không hẳn ai cũng nhìn ra. Nhưng với những sàn gỗ mặt bóng thì một vết xước sẽ nhìn rất rõ. Mà đa số gỗ vân sần thì khả năng chịu trầy xước cao hơn gỗ mặt bóng. Do vậy tránh kéo lê các loại bàn ghế có chân kim loại trên bề mặt. Khi cần di chuyển ta nên khiêng qua chỗ khác, để đảm bảo mặt sàn luôn bền chắc.
  • Để cửa mở khi nắng gắt chiếu vào phòng: Sàn gỗ công nghiệp với thiết kế chống tia UV của mặt trời rất tốt nhưng nếu chúng ta cứ vô tư phó mặc cho mặt trời chiếu thẳng vào mặt sàn thì độ bền của ván sàn sẽ giảm đi đáng kể. Với ánh nắng buổi sớm thì không vấn đề gì nhưng từ 10 giờ sáng cho tới 16 giờ chiều là ánh sáng mặt trời gây nhiều hư hại nhất nên chúng ta cần tránh mở cửa quá lâu. Cần bảo vệ mặt sàn bằng cách che rèm vừa đảm bảo vừa tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.
  • Để nước đọng trên bề mặt sàn gỗ quá lâu: Thực chất bề mặt tấm gỗ rất khó có thể ngấm nước được nhưng các khe hèm thì khả năng chịu nước sẽ kém hơn. Do vậy tránh không nên để nước đọng quá lâu trên sàn nhà. Chúng ta cần lau khô càng sớm càng tốt. Vừa tránh nguy hiểm trơn trượt vừa đảm bảo độ bền cho mặt sàn gỗ.

Giá sàn gỗ malaysia

Đôi khi chúng ta cứ lầm tưởng quảng cáo là thật 100% nhưng thực tế chỉ có phần nào đúng thôi. Do vậy để đảm bảo sàn gỗ nhà mình được lâu bền, bóng đẹp như mới tốt nhất chúng ta nên học cách sử dụng cho đúng, bảo quản cho cẩn thận. Xưa nay vẫn có câu “ của bền tại người” nên việc ván sàn của chúng ta có bền hay không phụ thuộc rất nhiều trong quá trình sử dụng mỗi gia đình. Sau bài viết này rất mong mọi người lưu ý để luôn có một gia đình ấm cúng và một sàn nhà sạch sẽ tinh tươm lâu bền với thời gian.

Tin Liên Quan